Điều trị bệnh cao huyết áp

Hôm nọ tớ vô tình lang thang tìm một số thông tin trên net, thì tìm thấy một số nội dung rất ngắn gọn về việc điều trị bệnh cao huyết áp. Mẹ tớ thỉnh thoảng cũng bị tăng huyết áp, nói chung cũng thấy lo vì những lúc đó cảm giác – theo lời mẹ tớ là ” đầu mình cứ căng như dây đàn, có thể đứt phựt bất cứ lúc nào”.

Tự thấy bệnh cao huyết áp là bệnh khá phổ biến với những người lớn tuổi, nên post lại mấy thông tin thu lượm được lên đây – nếu có ích cho đồng chí nào. Chú ý đây là thông tin tớ mới SƯU TẦM được thôi nhé, chưa tự làm thử và chưa có kiểm chứng đảm bảo về Hiệu quả. Mang tính chất là tham khảo nhé.

I. Diễn đàn Webtretho: http://www.webtretho.com/forum/showthread.php?t=16455

1. Mình có bài thuốc rất đon giản và hiệu nghiệm áp dụng cho nguời huyết áp cao và thấp, điều chỉnh huyết áp. Các bạn chịu khó uống nuớc đỗ đen hàng ngày, uống thay nuớc lọc, đảm bảo bạn sẽ thấy dễ chịu ngay. Như mình khong có thời gian ninh hàng ngày thì 2 ngày ninh 1 lần lấy nuớc uống 2 ngày, mỗi lần đong 1 bát an com đỗ đen + nuớc nình nhừ lấy nuớc uống.

2. Mình cũng có một bài thuốc gia truyền trị huyết áp cao rất hay, khi ba mình còn sống, mình cũng thường làm cho ông ăn và thấy có hiệu quả rõ rệt. Nếu mẹ nào áp dụng bài thuốc này thì lưu ý là sau khi ăn lần đầu xong nhớ đo huyết áp lại ( sau vài ngày ) nếu thấy huyết áp đã tụt xuống rồi thì đừng ăn nữa, chớ áp dụng hai lần liên tục sẽ dẫn đến tình trạng sụt huyết áp đấy.

Nguyên liệu: – 100gr cần tây ( loại cần xào mực).
– 100gr cà chua.
– 100gr đường phèn.
Cách làm : cà chua, cần tây rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn, cho vào tô sâu, để đường phèn lên, đem hấp cách thủy khoảng 15 – 20 phút. Sau đó ăn hết cà chua, cần tây và uống luôn cả nước, cố gắng ăn vì vị ngọt của đường phèn lẫn với vị hăn của cần rất khó uống.

3. Phương thuốc sau:
– 01 lạng đậu mắt cua (loại này khá hiếm và do ko năng suất nên giờ người ta ít trồng)
– 01 lạng tỏi bóc vỏ
– 02 lít nước
Đun cạn chỉ còn 1 bát cơm để uống trong ngày.
Đậu có thể ăn đước rất bùi.
Một tháng ăn hai lần.
Hàng ngày ăn 1 bữa canh dưỡng sinh.
Khi uống cái này vì có tỏi sẽ rất nóng nên bạn nhớ ăn bổ sung đồ ăn, hoa quả mát.
Bệnh này phải sống chung với nó suốt đời nên phải có chế độ ăn uống hợp lý.
BC mình uống lá chè đắng nữa đấy.
Nhưng thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng phương thuốc trên.

Ở HN thì em có thể mua ở chợ Thành Công rẻ lắm có 12k/kg thôi.
Lưu ý nó là loại đậu to giống đậu đen có màu trắng và hơi có viền đen ở chồ nảy mầm ý (quên tiệt chắc biết gọi là gì nữa). Miền bắc gọi là đậu mắt cua

II. Mạng thông tin Y tế TP HCM – Medinet: http://www.medinet.hochiminhcity.gov.vn/tintuc/news_detail.asp?period_id=1&cat_id=393&news_id=2663

“…Theo quan niệm hiện nay của Tổ chức Y tế Thế giới thì huyết áp thấp hơn 120/80mmHg được xem là huyết áp tối ưu không gây hại cho sức khoẻ. Trong đó 120 gọi là số huyết áp trên 80 gọi là số huyết áp dưới. Gọi là tăng huyết áp khi số trên cao hơn 140mmHg hoặc số huyết áp dưới cao hơn 90mmHg.

Điều trị có dùng thuốc:

Mục tiêu: Đưa huyết áp về dưới 140/90mmHg.

Trong điều trị có dùng thuốc bạn cần lưu ý 3 điểm:

1. Phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng kỳ hẹn. Bạn không nên tự ý mua thuốchạ huyết áp để uống hay uống thuốc theo chỉ dẫn của người quen, lối xóm hay bạn bè lhông phải là bác sĩ.

2. Theo quan niệm hiện nay thuốc hạ huyết áp nên được sử dụng sớm khi có chỉ định và nên phối hợp nhiều loại thuốc hạ huyết áp với liều thấp hơn là sử dụng một loại thuốc với liều cao.

3. Sáu nhóm thuốc hạ huyết áp thường được sử dụng hiện nay có tên là khoa học.

1. Nhóm thuốc lợi tiểu.

2. Nhóm thuốc chẹn kênh canxi

3. Nhóm thuốc ức chế thụ thể bêta

4. Nhóm thuốc ức chế thụ thể alpha

5. Nhóm thuốc ức chế men chuyển

6. Nhóm thuốc ức chế thụ thể angiotensinll

Trong 6 nhóm thuốc chính nêu trên mỗi nhóm có nhiều thế hệ mỗi thế hệ có nhiều dẫn xuất khác nhau, mỗi dẫn xuất lại có nhiều tên thương mạikhác nhau do vậy trên thị trường thuốc hiện nay có đến vài trăm tên thuốc hạ huyết áp.

Khi chọn lựa thuốc huyết áp cho người bệnh thầy thuốc sẽ căn cứ vào 6 yếu tố sau đây:

1. Loại thuốc bệnh nhân đã dùng trước đó và sự dung nạp hay phản ứng phụ của bệnh nhân với loại thuốc này.

2. Khả năng kinh tế của bệnh nhân đáp ứng cho việc sử dụng lâu dài với các loại thuốc hạ huyết áp và những xét nghiệm theo dõi khác kèm theo.

3. Các nguy cơ tim mạch mà bệnh nhân đang có.

4. Sự hiện diện của tổn thương nội tạng do tăng huyết áp hay bệnh tim mạch, bệnh thận và đái tháo đường.

5. Sự hiện diện của các bệnh lý khác như rối loạn mỡ trong máu, hen suyễn, bệnh lý về khớp, u sơ tiền liệt tuyến…các bệnh này có thể thuận lợi hay gây bất lợi khi sử dụng một loại thuốc hạ huyết áp.

6. Tương tác giữa thuốc điều trị tăng huyết áp và các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang dùng.

Bạn cần tránh ba sai lầm mà người bệnh tăng huyết áp hay mắc phải khi chữa trị l
:

1. Tự mua thuốc hạ huyết áp để uống. Đã có nhiều trường họp phải đưa đến bệnh viện cấp cứu do tự uống thuốc hạ huyết áp.

2. Chỉ chữa bệnh khi huyết áp tăng cao và ngừng thuốc khi huyết về bình thường.

3. Uống lâu dài với 1toa thuốc mà không tái khám để đánh giá lại tình trạng bệnh.

Trong quá trình điều trị khi theo dõi huyết áp tại nhà bạn cần lưu ý:

1. Phải có sổ theo dõi huyết áp, trong sổ náy bạn ghi số đo huyết áp mỗi ngày 1-3lần, triệu chứng bất thường trong ngày, thuốc uống trong ngày. Bạn trình cho bác sĩ điều trị sổ này mỗi lần tái khám.

2. Cách dùng máy đo huyết áp điện tử tại nhà: Đa phần bà con sau khi đưa mua máy đo huyết áp điện tử đều bị khủng hoảng trong thời gian đầu vì bạn thường đo huyết áp rất nhiều lần trong ngày mà mỗi lần đo máy điện tử thường cho một số đo khác nhau nên người bệnh cho là huyết áp của mình không ổn định. Từ đó dẫn đến bất an hay khủng hoảng tâm lý. Cho nên khi theo dõi huyết áp tại nhà bạn chỉ nên đo huyết áp 1-3 lần trong ngày, mỗi lần đo huyết áp nên đo 2lần liên tiếp cách nhau vài phút rồi lấy trung bình 2lần đo. Cần nhớ phải nằm nghĩ khoảng 15 phút trước khi đo. Trước khi đo huyết áp 30 phút không được uống rượu, cà phê hay hút thuốc lá. Không nên đo huyết áp sau khi ăn sau khi mới ngủ dậy.”

Advertisements

~ by gamsmell on October 30, 2007.

2 Responses to “Điều trị bệnh cao huyết áp”

  1. Những bài thuốc dân gian để điều trị THA ko được khuyến khích 😉 Còn phần II thì hoàn toàn đồng ý với em Gấm. Theo anh đấy là những thông tin ngắn gọn và thiết thực

  2. Cảm ơn anh Xungnhi. Gía mà em chỉ phải tập trung vào lo lắng cho bệnh Huyết áp cao không thôi.

    Nói chung trong đầu em vẫn rối rắm không kém gì hồi em gặp anh ở cafe MMix Trần Phú – cách đây 1 năm fải ko ạ; và tinh thần thì có vẻ còn tệ hơn hồi đó.

    Khi nào anh rảnh cafe một hôm nhé.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: