9.1.08 – Hy vọng vào lúc tuyệt vọng nhất

(Ảnh: tớ chụp cho Mẹ tớ bằng em Canon 400D của a.Ân)

Thứ 2, ngày 7/1/08.

Đêm đầu tiên Mẹ tớ phải nằm phòng cấp cứu, tình trạng lúc đó của Mẹ tớ rất xấu, tớ và anh tớ chia nhau, tớ thức trước để anh tớ ngủ, rồi ngược lại, ngồi quạt và trông cho Mẹ ngủ, còn Mẹ tớ thỉnh thoảng không ngủ được thì lại kêu rên vì mệt.

Buổi tối lúc đi vào viện, đang nói đthoại với Hà ruồi thì bật khóc vì bỗng nhiên nhìn thấy ở bảng bên ngoài phòng họp và thông tin chung cả khoa, tên Mẹ tớ được xếp vào diện “Tử vong”, phải có y lệnh đặc biệt kiểm tra liên tục mỗi 3 tiếng. Sự căng thẳng dịu bớt 1 chút khi các cháu “vô tình và hữu ý” bỗng kéo vào rất đông, bao vây cả hành lang bệnh viện, rồi những tin nhắn, những cú điện thoại.

Thứ 3, 8/1/08.

Qua 1 đêm mệt mỏi, sáng sớm thứ 3 tớ được a.Long chở lên Viện K – cơ sở II ở Tam Hiệp, Thanh Trì để gặp Bác sỹ Lực, trưởng khoa chống đau ở đây xin tư vấn. Chờ 1 lúc lâu mới gặp được bác sỹ, kết quả là: “một ngọn lửa đang cháy leo lét, nếu mình cứ cố thổi vào, có thể làm bùng cho nó cháy to hơn, nhưng cũng có thể quá 1 chút sẽ làm cho nó tắt phụt đi, không còn chút nào nữa”. Đã đến giai đoạn này tức là muộn nhất rồi, cơ thể người bệnh đã rất khó chịu rồi, có lẽ không nên truyền thêm gì vào nữa. Mình phải chấp nhận sự thật đó.

Trên đường về, lại khóc một chút, và chả hiểu mình cảm thấy gì nữa. Nói chung là cũng có cố gắng nghĩ xem mình sẽ chấp nhận thua cuộc như thế nào, sẽ làm gì bây giờ, và sống tiếp thế nào nữa. Sau đó tớ không về Viện mà tiếp tục đến nhà Hoàng, hẹn với mẹ Hoàng để cô dẫn đi xem ở 1 cô xem bói bài tây rất giỏi. Là tớ cứ đi thế thôi, chứ lúc đó cũng chẳng hy vọng gì.

Nhưng phải cảm ơn cô Hà và cô Nhung – thầy bói. Khi tớ đang ở tận cùng của sự tuyệt vọng, thì cô Nhung đã truyền lại cho tớ một chút lửa nho nhỏ. Những gì cô Nhung nói được về những chuyện đã xảy ra là đúng. Và nhất là khi cô xem, rồi khẳng định chắc chắn, “hôm nay và mấy ngày tới mẹ cháu sẽ đỡ hơn, cháu cứ về đợi mà xem” – lúc tớ về đến nhà, gọi điện cho Thủy Béo thì nhận được tin mẹ tớ đã được ra khỏi phòng cấp cứu, về phòng điều trị rồi. Chính lúc đó, tớ đã đủ tinh thần để thay blast mới, “ tớ vẫn chưa đầu hàng đâu nhé”, và quyết tâm theo lời cô Nhung, thử cố gắng tiếp tục về con đường tâm linh, khấn bái, làm lễ xem sao. Cho dù việc này có không cứu sống Mẹ tớ được, thì chỉ cần Mẹ tớ sống thêm được một khoảng thời gian nữa, đặc biệt là khỏe lên, không bị đau đớn mệt mỏi hành hạ nữa, thì tớ sẽ cố gắng hết sức, không bỏ cuộc.

Và cũng nhờ thế, tớ cũng yên tâm hơn là Mẹ tớ ở Viện đang không sao, buổi chiều lại lóc cóc mò xuống viện 103 ở Hà Đông cùng bạn Kiên Lá, gặp GS Liễu. GS Liễu đúng như lời giới thiệu, tỏ ra đúng là 1 chuyên gia về bệnh này, và cũng là 1 bác sỹ có tâm. Dù có những phần ông giải thích thì 2 kẻ “ngoại đạo” ngồi đó chỉ biết lắng nghe bằng ánh mắt tin tưởng chứ chả hiểu gì mấy. Ông xem rất kỹ các kết quả xét nghiệm, các loại thuốc đang điều trị, và cũng nói rõ quan điểm nếu là ông điều trị, sẽ không truyền hóa chất nữa. Những gì đang được là rất đúng, và cũng khá thận trọng. Cuối cùng, ông đưa ra một số gợi ý thêm về điều trị nội khoa trong tình trạng này:

Tăng liều catiocid lên – sử dụng liều tiêm

– Thêm thuốc lợi tiểu – có bổ sung điện giải

– Có thể sử dụng kích ứng hệ thống miễn dịch

– Bổ sung Plasma tươi và mỡ (truyền)

Tớ quay về bệnh viện, với những kết quả trong tay – cả về thuốc và về tâm linh, động viên tinh thần Mẹ tớ và thấy rất vui vì Mẹ tớ đã lại có thể húp được một chút nước cháo loãng, và chẳng ngại nói với các bạn, vì đêm hôm qua Mẹ tớ đi ngoài được.

Thứ 4, 9/1/08.

Sáng nay tớ đã trao đổi với Bác sỹ Dung – điều trị cho Mẹ tớ về những gợi ý thêm của GS Liễu. Chị cũng nói rõ ràng là những gì chị đã làm, đang làm, chưa làm nhiều, vì sao và sẽ tiếp tục thực hiện. Bác sỹ Dung cũng là một người dễ chịu, và có tâm. Ngoài việc BSỹ giúp tớ để tớ có thể có được các KQXN của Mẹ tớ, thì BSỹ cũng rất sẵn sang lắng nghe, tham khảo thêm nếu tớ có thể đem về 1 phác đồ điều trị ở Sing, hay ở bất kỳ đâu khác, để cùng nghiên cứu thêm xem có thể thực hiện được không.

Thực ra thì tớ cũng hiểu thực tế có thể sẽ tàn khốc hơn những gì mà những cây bài tây và cô xem bói bài nói với tớ rất nhiều. Nhưng mà tớ cần hy vọng để không bỏ cuộc, cho dù ko chắc điều kỳ diệu có xảy ra hay không.

Cuối cùng là về blog comment của 1 người bạn chưa quen, anh Thien (tớ tạm thời đoán là anh). Ngoài những sự hỗ trợ quý giá của Din và a.Thái để mọi người có thể down về xem được các KQXN của mẹ tớ, thì anh Thien comment giúp tớ những nhận xét và thông tin rất quý báu. Xin phép được trả lời và trao đổi thêm với anh về 1 số điểm ở đây:

Sau khi xem xet cac ket qua xet nghiem cua bac, to*’ co the noi rang:

1./ Tinh trang hien nay cua ba’c la` phai duoc 1 (do^.i) team cua bac si cham soc. 1 bs chuyen ve tiet nieu khoa, 1 BS chuyen ve ung thu mau (NHL), (1 bac si theo doi ve phoi, 1 BS chuyen ve Tim de support khi can thiet) de vuot qua 3, 4 tuan sap den.

Việc này đáng tiếc là không thể thực hiện được ở Viện U Bướu Hà Nội. Ở đây chỉ có 1 bác sỹ điều trị, chuyên về Ung thư (các loại khác nhau, chứ cũng ko fải là chuyên về NHL) và người support là …các y tá.

2./ Van de chinh hien nay la chi co cham soc bang cach ho^? tro*. (support) cho benh nhan ma thoi. Su cham soc do nhu sau (da duoc bac si va benh vien lam dung tieu chuan):

*lam sao de cho dich trong co* the^? duoc bai` tiet va dao thoat ra ngoai.
_bang cach hut nuoc trong o bung (bac si da va dang lam)
_Bang cach di tie^?u, di ca^u`, mo^` ho^i

*truyen albumin (la 1 loai chat dam, protein) de co the tiep tuc lam viec.

*truyen dich glucose de giup co the co nhiet luong day du va brain duoc lam viec.
(khong thay Gam Huong noi ve chuyen nay, nhung to doan rang, BS da dung glucose va albumin de truyen vao co the cua bac hang ngay.

Dieu kho khan la khong the truyen nhieu ho*n 2 lit hay 3 lit moi ngay boi vi dich dang bi u*’ tai. o^? bung, gan, va co the la o duoi 2 chan (dang bi phu` le^n, dung khong?) nguyen nhan la do he thong bach huyet bi sung (ung thu) va khong chiu lam viec.

Chính xác là vì lượng đường giảm rất thấp nên Mẹ em đang đựợc truyền thêm đường hàng ngày. Còn albumin cũng đang tiếp tục truyền, mỗi ngày 100 – hai chai.

Chân Mẹ em thì hiện nay chưa bị sưng phù.

*De phong ngua bac bi pressure ulcer (loet vi nam tren giuong benh), moi ngay, GH dung khan uot, lau sach lu*ng, mo^ng, 2 dau goi, 2 mac ca chan, 2 got ban chan. Va lot ch(an duoi lu*ng de na(`m cho em.

Cảm ơn sự nhắc nhở này của anh, em cũng biết về hiện tượng này khi Bố em nằm liệt giường trước đây – Bố em cũng bị ung thư đại tràng, giai đoạn cuối di căn cũng nằm liệt giường và trướng dịch bụng.

Mẹ em thực ra mới nằm liệt giường khoảng 4 ngày nay, trước đó cũng mệt nhưng vẫn ngồi dậy và đi lại được, nên cũng chưa bị triệu chứng này. Hôm nay thì Mẹ em cũng ngồi dậy được 1 chút xíu rồi.

3./ Moi ngay nau chao (vegetable soup) cho bac an. Tra’nh an cac loai thuc an co mo (fat) nhu thit, soup co’ thit. Uong cac loai nuoc nau chung 1 noi cha’o (khong co thit) gom carrot, susu, bap cai,…. ne^m 1 chut muoi va nau chao’ lon~g. Cac loai vegetable nay se cung cap muoi khoang va cac chat dien giai can thiet de co the hoat dong.

Neu bac co the an duoc, thi co the an nhung thuc an de tieu: nhu chao loang, va can tranh bi nhiem trung bang cach nau do an that ky (dun soi). Khong nen uong su*a vi o trong ruot, cac hach bach huyet co nhiem vu giup co the hap thu chat su*a.

Ve sinh rang mieng hang ngay cho that ky cang (floss, cha rang, dung ban chai rang de cha` vao mat luoi)

Mẹ em hiện nay chỉ có thể uống được cháo hoặc súp loãng. Nhưng vì sao lại không được thêm thành phần thịt vào súp và cháo ạ? Vì khi phải rút dịch ra khỏi ổ bụng, thì mất khá nhiều protein và các chất, nhưng vẫn ko bổ sung protit?

Thông tin không nên uống sữa cũng là một thông tin mới đối với em.

4./ Nen de cho bac tiep tuc nam trong benh vien de cham soc, lam xet nghiem va theo doi. Neu bac vuot qua duoc giai doan hiem ngheo va nho 1 yeu to nao do cac hach bach huyet teo lai kich thuoc binh thuong va lam viec tro lai (vi dich u va tich tu o o bung, gan, va phoi, la do bo*?i cac hach bach huyet sung phu` len, khong chiu lam viec nua) thi co* may song sot co nhieu hy vong.

Hach bach huyet co nhiem vu giup co the chong lai nhiem trung (cua vi khuan va vi trung) va chong lai ung thu*. He thong cac mach bach huyet (con co them nhiem vu la) van chuyen dich trong cac mo^ o ngoai bien (tay chan, bung, nguc, dau..) tro ve lai ben trong he thong tuan hoan (ma’u)

Cac lymphnode co nhiem vu nhu nhung chot chan, loc, va tieu diet vi khuan, vi trung, cac vi sinh vat va cac te bao bi hu hai cua co the.

Hien nay, cac lymphnodes (hach bach huyet) deu da bi su*ng phu len vi ung thu*, nen cac hach nay khong co kha nang tren va khong co khac nang chong lai cac benh nhiem trung.

Bac bi met do nhieu yeu to gay ra:
_Na(m` tren giuong benh qua lau^. va khong hoat dong duoc (vi qua ye^’u)
_glucose (duong trong mau thap): de on dinh duoc duong trong mau, co the truyen dich co glucose hang ngay, co gang giu no^`ng do^. glucose trong mau’ o trong khoang 80-100 mg/dl.

Hien nay, cac hach bach huyet cua bac khong con kha nang chong lai cac benh nhiem trung (nhu viem phoi, nhiem trung duong tieu…) nen cac bien phap ve sinh phai duoc chu y dac biet de tranh bi nhiem trung va viem. Viem phoi rat nguy hiem, nhiem trung duong tieu, va cuc mau dong gay nghet o phoi va tim cung nguy hiem va deu dua den tu vong cho nhung nguoi nam lau trong benh vien.

Neu chan bi phu` thung, thi dat 1 goi duoi chan de nang cao chan hon tim chung 5 cm, hoac dieu chinh giuong nang cao hon 5 cm o phia duoi cha^n. Hoac xe^’p 1 cai me^`n, chieu day chung 5 cm, va lot o duoi 2 chan.

Mot khi giai quyet duoc van de dich tich tu trong co the (o bung, o phoi,..o cha^n, …), thi cac van de khac nhu dich trong phoi, tim dap nhanh se binh thuong tro lai.

Hy vong bac se binh phuc va song them voi GH nhieu nam nua. Cam on cac ban da danh chut thi gio de doc. Mot lan nua, xin cam on 2 ban @thailq va @mandr da danh nhieu thoi gian qui bau de upload files cho chung toi doc.

Thien

Cảm ơn anh Thien. Em đang nghiên cứu thêm về chế độ dinh dưỡng cho Mẹ em lúc này.

Và cũng hy vọng các triệu chứng sẽ thuyên giảm, thực ra hy vọng này đã kéo dài 3 tuần nay ở Bệnh viện mà vẫn chưa có kết quả. Vấn đề đặt ra là bằng cách nào.

Nhưng mà thử cùng tiếp tục hy vọng nhé. Mai tớ sẽ liên lạc với contact của các BV ở Sing.

Advertisements

~ by gamsmell on January 9, 2008.

32 Responses to “9.1.08 – Hy vọng vào lúc tuyệt vọng nhất”

 1. keep your spirit and be strong, GH!!!

 2. Lần đầu tiên và cho tới giờ cũng là lần duy nhất tớ gặp mẹ Gấm, thì so với tấm ảnh ở trên Bác khác nhiều, Bác gầy hơn và có…tóc. Nhìn nụ cười ấy chẳng ai nghĩ là đang ốm cả…nhỉ.
  Hôm trước qua nhà Gấm đưa túi quần áo, tớ hỏi cô bé mở cửa, em ý nói bác có khỏe hơn chút.
  Hi vọng sau đợt này mình lại được đến thăm bác, mượn sách GH (nghe nói GH nhiều sách lắm) Nhé. Dũng mãnh lên nào GH.

 3. Chuc cho me ban mau khoe lai. Chuc cho moi dieu tot lanh se den voi bac.

 4. Mẹ chị cười trông rất hiền, và chị thì xinh giống mẹ. Chị cố gắng nhé!

 5. Hay cu kien cuong va giu vung long tin Gam nhe!

 6. 😦 Bác ơi đồ ăn bác nấu ngon lắm í :(, cháu vẫn thwongf trấn của Gấm để ăn :(, bác cố gắng khoẻ đi bác 😦 không là Gấm nó gầy mất đấy ạ 😦

 7. cố lên em Gấm, mong những điều tốt đẹp nhất đến với mẹ và gia đinh em!

 8. Nho giu suc khoe nhe, con phai chien dau lau dai ma.

 9. Cố gắng lên GH nhé ,luôn luôn hy vọng nhé…chúc bác mau chóng khỏe lại..

 10. %%-

 11. Em ơi, có đi đâu thì gọi chị đi cùng, có đứa đi cùng còn giúp gì được thì giúp. Hôm nào ấy với Thuỷ không trông được thì cắt cử hội 3 đứa tới bệnh viện, khỏi phải lo lắng như hôm trước có mỗi bác với đứa osin.

 12. Gấm ơi thử liên lạc với trung tâm ParkWay chưa ? Họ có thể tư vấn cho ấy đấy ?
  Bác ra khỏi phòng cấp cứu là điềm tốt rồi mà 🙂 Ngày xưa Mẹ tớ nằm phòng cấp cứu 11 ngày xong ra khỏi cái là từ từ khỏe dần mà

  Cho tớ nhắn với Mẹ ấy : Cháu Cương chúc bác sớm khỏe, xuất viện về nhà với Gấm ạ.Tết này cháu về nhất định sang thăm bác, để được ăn cơm bác nấu.

  Cứng rắn và nghị lực lên nhé, như ấy vốn thế 😉

  “Like a tree, I stand alone” … and you’re in a forest with many other trees 🙂

 13. 🙂 em quy’ ba` lam 😡 :x! em van luon mong cho ba` khoe lai. 🙂
  A big hug for u and ur mum 🙂
  😡 😡 😡

 14. Gam oi, CO LEN em nhe!DUNG BO CUOC!Neu can giup viec gi em cu goi chi 0905 150 559. Cau mong moi chuyen tot dep se den voi gia dinh em!

 15. Cố lên Gấm nhé. Chúc bác mau mạnh khỏe 😡

 16. Mẹ được về phòng điều trị là mừng rồi, tiếp tục cố gắng về chế độ dinh dưỡng nhé.

 17. tình mình đọc blog của bạn … ko biết nói gì hơn là cố gắng lên nhé bạn, … ko bao h bỏ cuộc cho dù bất cứ điều gì vì Mẹ là quan trọng nhất đối với mỗi người trong chúng ta …
  chúc bạn và gia đình may mắn, … chúc Mẹ bạn những lời chúc chân thành và tốt đẹp nhất,
  ah wên nữa, ông Trời sẽ ko phụ lòng mình đâu, … cố lên nhé ^^

 18. tớ nghĩ trong lúc bệnh tình hiểm nghèo nhất, tinh thần thật sự rất quan trọng, nhiều khi còn làm được nhiều chuyện kỳ diệu. nên ngoài thuốc thang chỉ mong Gấm và mẹ có tinh thần tốt thôi.

 19. @GHg ask: Mẹ em hiện nay chỉ có thể uống được cháo hoặc súp loãng. Nhưng vì sao lại không được thêm thành phần thịt vào súp và cháo ạ? Vì khi phải rút dịch ra khỏi ổ bụng, thì mất khá nhiều protein và các chất, nhưng vẫn ko bổ sung protit?
  Thông tin không nên uống sữa cũng là một thông tin mới đối với em.
  Tra lo*`i:
  1./ Khi nguoi be^.nh mo*’i an duoc tro lai (sau 1 thoi gian nhin doi’, hoac bi non oi, hoac bi tieu chay 2, 3, 4 ngay…), an chao loang~ nau voi cac loai vegetable la de tieu hoa nhat.

  Sua~ cung la 1 san pham kho tieu hoa doi voi 3 nhom nguoi noi tren. Them nua co nhieu nguoi uong sua vao thi bi tieu chay vi sua bi nhiem khuan neu khong bao quan tot o nhiet do thap. Thit cung thuoc loai kho tieu hoa’.

  Viec truyen dich co albumin (la 1 loai protid hay protein) cung thay the duoc chuyen khong an thit, ca. Neu muon cung cap them protein, GH co the lam sua~ dau nanh cho me cua GH uong. Cach lam su~a dau nanh nhu the nao thi cu viec ghe vao my blog.

  (Do la bi’ mat gia truyen nen to*’ phai? gia^u’ trong blog va khong dam viet ra cong khai trong blog cua GH vi so nguoi khac hoc nghe^`, nau sua dau nanh, va di ban sua dau na`nh thi minh se ngheo).

  Dung dich dien giai (bo^.t ) da`nh cho nguoi bi tieu chay cung la 1 loai nuoc rat tot de cung cap ion K, Na, Cl…co’ ban trong pharmacy kho^ng ca^`n toa. Na^’u nuoc dun so^i, de nguo^.i de pha voi loai bot nay. Phuong phap pha che da duoc ghi ro tren bao bi`.

  O giai doan nay thi GH co the cho Bac an chao nau voi thit ba(m nhuyen xem sao. An chu*`ng 2 muong tho^i va cho 4, 5 gio sau coi bac co gi kho chiu khong, co tieu hoa duoc khong…. roi hay an tiep tuc it it tho^i. Nau thit that la^u, va dung muo^~ng vo*’t bo? tat ca mo*~ tren ma(. t soup.

  Nen nho rang: thit co chua nhieu loai vi khuan (bacteria) nen phai nau that ky va lau (slow cook) 2 gio lua nho?. Nen nho rang: nhiem trung o nguoi bi NHL co the dua den tu vong, vi co* the^? cua nguoi benh NHL khong co suc de khang manh (vi B cells it’, nen khong hoat dong chong nhiem trung co hieu qua). Trong KQXN ngay ngay 19/12/07, lymphocytes = 10 (normal la 17-23)

  2./ GH vao website nay in ra, va doc xem sao (de sau nay co dip giup nhieu nguoi khac).
  http://www.zevalin.com/pdf/Zevalin_PI_website.pdf
  Day la 2 loai thuoc dung de dieu tri NHL. Zevalin va Rituxan (= Rituximab).
  Hoi y kien cac doctors tai Vien Ung Buou xem sao. GH co`n nho*’ pha’t do^` CHOP-R khong? R la viet tat cua Rituximab. thuong duoc dung de tri cho NHL stage 3 va 4 B cells lymphoma. Rituximab duoc xu dung tu nam 1997 den nay, la 1 loai monoclonal antibody chemotherapy for Non-Hodgkin’s Lymphoma. Trong 10 nam qua, da co nhieu trial so sanh va xu dung giua CHOP va CHOP-R cho thay CHOP-R co nhieu hieu qua tot hon CHOP.

  That ra co ho*n 160 loai thuoc de dieu tri NHL, thuoc nao doc qua cung thay HAY. Nhung phai cho*` the^m 10 nam nghien cuu, va dieu tri nua moi quyet dinh xem loai nao hay nhat. Hien tai 2006-2007, CHOP-R va Zevalin duoc xem la co nhieu trien vong.

  To*’ chua hieu tai sao nam 2005, khi BS lay cac lymph nodes o 2 hang, nhung lai khong tien hanh dung scope de biopsy xet nghiem cac lymph nodes o vung bung, va neu co nghi ngo gi`, thi sau do ca(‘t va vu*t bo? cac lymph nodes o trong vu`ng bung. (Cung co the cac BS VN chua hoc duoc ky thuat dung scope de lay biopsy lymph nodes o vung bung va giai phau lay lymph nodes o vu`ng bung). Neu lay duoc cac lymph nodes o vung lumbar, internal, external nodes thi ve dau, ung thu khong the lan vao bung, gan, va phoi duoc, va co* may song sot cung gia tang >10 years. Nhu*ng tho^i, moi nguoi co 1 so pha^.n, nhung nguoi hien lanh thuong gap nan.

  3./ Nhung comment cua to*’ ma^’y nga`y truoc can cu*’ vao ket qua xet nghiem ke tu ngay 19/12/07 den 3/1/08. Hien nay, tinh hinh cua Bac co phan kha? quan va sac dien tuoi tinh lam. Nhu vay cung vui roi.

  @mandr Cam on ban ve website tieng Viet. I’ ll learn how to type fast.

 20. Mọi điều tốt lành đến với bạn Gấm nhé. 🙂

 21. GH oi,co gang len nhe. dung bo cuoc.

 22. @ các bạn: cảm ơn tất cả mọi người. Mẹ tớ mấy hôm nay đã đỡ hơn, ăn uống lại được rồi, dù thỉnh thoảng vẫn phải thở oxy. Ảnh trong blog entry này là ảnh chụp hồi trước, có ảnh mới chụp thì ko tươi tắn hồn hào bằng.
  Tớ vẫn đang tiếp tục đi tìm điều kỳ diệu nào đó dành cho nhà mình.

  @ Thien: Tình hình là comment của bác quá nhiều thông tin bổ ích nên em sẽ…ngồi gõ lại thành tiếng Việt có dấu, để có gì đem ra trao đổi với Bs điều trị. Rất mong được làm quen và biết thêm về Bác. 🙂

 23. Gấm ơi, mạnh mẽ và vững vàng nhé 🙂

 24. Gam ah, tao xin loi may vi o xa nen thong tin ko duoc tot. Mong may va gia dinh nhieu nghi luc. Tao biet 1 thong tin the nay, ko biet co giup gi duoc may ko, 1 co ban cua me tao moi day cung nhap vien, cung da co luc tuong ko con hi vong, thi gap duoc co Phan Thi Bich Hang, 1 nha ngoai cam. Sau khi co PTBH lam le va noi chuyen voi ng am xong thi so gio song cua ban me tao dang tu 24gio-24 ngay-24nam. Gio ban me tao da ve nha va lam viec binh thuong. Cung co nhieu thu kho giai thich, nhung minh cu hi vong may nhi. Con nua la may cung chu y giu gin suc khoe nhe.

 25. Thăm các bạn được nhiều sức khỏe,

  Tớ rất vui mừng nhìn thấy bác khỏe trở lại. Tiếp tục làm cho bác vui vẻ và giấu hết moị chuyện không vui.
  Nếu có thể được, (hàng ngày hoặc) mỗi 2,3 ngày một lần, hoặc khi co KQXN nào mới, nhớ post len va post về tình trạng sức khỏe + dinh duong cuả Bác. Quan sát phân, nước tiểu bao nhiêu (ít hay nhiều, màu sắc) mỗi ngày; nhiệt độ cơ thể, áp huyết …xem trong hồ sơ bệnh án…

  Xin BS lam them 1 XN máu xem Bach huyet cau (white blood cells), Hong Huyet cau (red blood cell), Tieu cau (platelet)… co gi thay doi?
  Blood test nay quan trong vì trong thoi gian sắp đến, neu muon xu dung thuoc (Riruxan) de dieu tri NHL, thi BS cần phai biet các loại te bao máu đã nói ở trên.

  Hiện nay bác sĩ dự định sẽ điều trị ra sao, có thêm thuốc gi không?

  2 loại thuốc Rituximab (hay Rituxan) va Zevalin tuy co khả năng điều trị stage 4 B cells Lymphoma (NHL). Tuy vay, khi điều trị bệnh nhân bằng 2 loại thuốc này thì phải biết rõ ràng hiệu quả phụ không mong muon (side effects) của thuốc. Nếu bi phản ứng, bi dị ứng, có thể chết trong luc dang vao thuoc qua tinh mach hoac chet trong vòng 24 hours. Trong 10 nam qua co khoảng >18 người bi chết khi đang truyền thuốc Riruxan. Nhung so nguoi chet chi la so nho, so voi so^’ nguoi duoc dieu tri lanh benh chiem da so nhieu hon (65 hay 83% ?) Loai thuoc Zevalin cung kho xu dung (nhu Rituxan) va phai duoc dung chung voi rituxan de gia tang hieu qua cua rituxan. Nguoc lai, thuoc rituxan co the dung 1 minh va khong can xu dung phoi hop voi cac loai thuoc khac (chung voi CHOP, hoac chung voi zevadin). Khi Rituxan vao cơ thể, Rituxan kết dính vao cac khang nguyen CD20 (cua virus) tren mat cua normal B cells va (cac tebao ung thu) B cells non Hodgkin lymphoma…ket qua la lam tat ca te bao B cell ung thu + B cell lanh manh deu bi chet.
  Su phuc hoi cua B cells trong mau se vao khoang 6 thang sau; luc ay, 1 the he moi cua B cells se duoc bone marrow (tuy xuong sinh ra) va the he B cells nay la nhung te bao tre trung lanh manh.

  Nếu muốn truyền Rituximab (hay Rituxan) (không cần CHOP), thi các bạn email hoac nhắn vào my 360 blog, sau đó, tớ sẽ gởi thêm tài liệu về cách xử dụng loại thuốc này (Rituximab (hay Rituxan)) để giảm bớt side effects va dị ứng thuốc. Tài liệu này khoảng 10 trang của các bệnh viện ở nuoc ngoai đang xử dụng va thực hành. Tai lieu chỉ dẫn rat ro rang va kinh nghiem dung thuoc cho cac doctor. Tai lieu chi ro truoc khi xu dung thuoc chuan bi benh nhan ra sao, trong khi bom thuoc phai lam nhu the nao, tốc độ bơm thuốc la bao nhieu mg/ hour de giảm thiểu side effect, cách xử dung thuoc + cach chuan bi cac thuốc khác de cap cuu khi bi benh nhan bi side effect, cach chuan bi va ho tro cua cac bac si chuyen khoa khac khi benh nhan bi di ung thuoc…. Tai lieu nay khong phai la tai lieu dinh kem trong toa thuoc Rituxan cua hang thuoc mà tớ đã gởi đến cho các bạn (nhớ điều này).

  Tớ khong dinh kem tai lieu nay o day vi dai khoang 10 trang (chu rat nho). Khi nao cac ban muon xu dung, hoac muon co tai lieu nay de tham khao, tớ se gởi sau neu co yeu cau.

  chuc cac ban vui khoe.
  Thien

 26. Co len chi oi. Bon em luon o ben chi. Giu gin suc khoe chi nhe. Chuc bac va chi co them nhieu nghi luc

 27. Nào mình cùng lên dây cót…

 28. Gam oi, lau lam to ko vao blog nen ko biet duoc tinh hinh. Gam co gang len nhe. Bac se mau khoe thoi.

 29. Chị Gấm ơi, chị cố gắng lên nhé. Khả năng con người là vô hạn. Em tin ông trời sẽ không phụ công chị. Cheer!!!

 30. Bây giờ mới đọc đc entry này. Chúc mẹ em mau chóng khỏi bệnh. Hãy vững vàng lên và tin tưởng vào những điều tốt lành nhé

 31. Thân gởi đến GH và các bạn để tham khảo: Chẩn Đoán Non Hodgkin’s Lymphoma và PET scan
  Thân gởi đến GH và các bạn để tham khảo,

  1./ PET scan la phương pháp chính xác hơn Ultrasonography (hay hình ảnh siêu âm) khi chẩn đoán và cũng được dùng để theo dõi việc điều trị B cells Non Hodgkin’s Lymphoma.
  2./ mẹ GHg nên được chụp hình bằng PET scan để biết chính xác bệnh tình, xác định bệnh ở giai đoạn nào, va từ đó nên dùng thuốc để điêù trị bằng Rituxan hay không.

  (Hình chụp của mẹ GHg ở Viện Ung Bướu là ultrasonography, theo các cuộc nghiên cứu o nước ngoài, ultrasonography chỉ chính xác 64%. Vi vậy, hiện nay, ở các nước ngoài, ultrasonography không còn được xử dụng như 1 test duy nhất để chẩn đoán, xác định stage, hay đánh giá kết quả điều trị NHL như trong quá khứ 8, 9, 10 năm trước nữa. Hiện nay, P.E.T được xử dụng thay thế Ultrasonography vì chính xác hơn).

  Mục đích chính của bài viết này:
  _Có cách nào để mẹ của GHg được chụp hình bằng PET scan để đánh giá lại tình trạng bệnh và từ đó tiếp tục dùng thuốc để điều trị không?

  Đây là 2 hình chụp bằng PET scan của 1 bệnh nhân bị B Cells Non Hodgin’s Lymphoma (hình bên trái); sau thời gian điều trị, kết quả chụp hình bằng PET cho thấy bệnh đã thuyên giảm (hình bên phải). (PET= Position Emission Tomography)

  Giải thích:
  hình bên trái: Bệnh nhân bị Non Hodgkin’s Lymphoma, hình này đươc chụp trước để chẩn đoán xem bệnh nhân đang bị bệnh NHL ở thời kỳ nào (giai đoạn nào). (I think bệnh nhân trong hình này ở stage 4, NHL)

  (Hình bên trái được dùng để xác định xem bệnh nhân bị bệnh ung thư hạch bạch huyết (lymphnode) ở thời kỳ nào, sau đó bác sĩ sẽ ra toa thuốc (để uống hoặc chiếu x quang để điều trị).

  Hình bên phải: là hình chụp sau của bệnh nhân này. Sau 1 thời gian uống thuốc, bác sĩ thường cho chụp hình PET lại với mục đích để xem thuốc có công hiệu không, bệnh đã thuyên giảm chưa…và đánh giá lại thời kỳ bị bệnh của bệnh nhân.

  Tớ giải thích thêm về 2 tấm hình o dưới như sau.

  Hinh bên trái được chụp trước, cho thấy các lymphnodes bị sưng lên vùng xương chậu, ổ bụng gan, ở lá lách (trái), ở đàng sau của phổi (lymphnodes là các mũi tên màu vàng, trong 4 vòng tròn màu vàng, từ dưới lên) .

  Nên biết rằng vị trí các lymphnodes chính yếu này nằm sâu bên trong cơ thể, đàng sau các cơ quan cuả ổ bụng, phổi, và nằm sát với xương sống ở phía sau.

  Sau 1 thời gian uống thuốc điều trị (có thể là 8 tháng, 1 năm sau), hình bên phải được chụp, kết quả cho thấy các lymphnodes (ở lá lách và các khu vực đã nói ở trên) gần như không còn bị sưng nữa, không nhìn thấy nữa. Điều này có nghĩa là việc điều trị có kết quả tốt và rất công hiệu; bệnh nhân NHL này không còn ở vào giai đoan nguy kịch nữa. Việc tái đánh giá tình trạng của bệnh nhân ở giai đoạn nào cũng làm (thí dụ: trước khi điều trị, bệnh nhân ở giai đoan 3, 4 (bệnh rất nặng), sau 1 thời gian điều trị bệnh và thấy có kết quả tốt, dựa vào hình P.E.T, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bệnh nhân xuống còn ở mức giai đoạn 1 (bệnh nhẹ va thuyên giảm). Như vậy là bệnh coi như được điều trị xong, va không cần uống thuốc hoạc làm xạ trị nũa.

  Chụp hình bằng phương pháp PET scan chính xác 88% so với chụp hình theo các phương pháp khác như X rays, hoac siêu âm ultrasonography (chỉ chính xác 64%) theo các cuộc nghiên cứu (xem reference 1).

  note: (danh từ y khoa: Khi điều trị ung thư,
  _việc uống thuốc : goi là chemotherapy (hóa trị)
  _dùng x- quang gọi la: radiotherapy (xạ trị )
  _dùng cả 2 phương pháp nói trên, uống thuốc trước và xạ trị sau, goi la radiochemotherapy)

 32. Reference 1./ : http://www.petforcancer.com/accuracy/
  DIAGNOSTIC ACCURACY*

  Cancer Type
  Conventional Imaging

  PET
  Breast
  67%

  89%
  Colorectal
  80%

  94%
  Gastro-Esophageal
  68%

  83%
  Head and Neck
  65%

  87%
  Liver
  81%

  93%
  Lung
  68%

  82%
  Lymphoma
  64%

  88%
  Melanoma
  80%

  91%
  Pancreatic
  65%

  81%
  Testicular
  68%

  92%
  Uterine/Cervical
  43%

  87%

  * Source: The Journal of Nuclear Medicine Supplement, Volume 42, Number 5, May 2001 and UCLA.

  reference 2:
  http://www.petforcancer.com/lymphomas/casestudies/case_01.html
  http://www.petforcancer.com/benefits/
  Post-Chemotherapy Evaluation of Non-Hodgkin’s Lymphoma

  This patient with Non-Hodgkin’s lymphoma had an initial PET scan performed for staging and a follow-up PET scan after chemotherapy for restaging the disease.

  The initial PET scan showed extensive lymphadenopathy as well as suspicious FDG uptake in the spleen.

  The follow-up study for restaging showed that the extensive lymphadenopathy had completely resolved. The uptake in the spleen was no longer identified.

  Following chemotherapy PET can be a valuable tool for restaging. In this patient, PET demonstrated the interval resolution of the disease.

  (nếu các bạn không đọc đươc rõ ràng (vi format cua yahoo blog không cho phép), xin mời bạn ghé vào my bog để đọc, và nhớ trả lời my POLL 🙂

  Thien

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: