15.11.2010 – 10 năm đã trôi qua và về cuốn sách “Hoa văn Việt Nam”


Ngày hôm nay là tròn 10 năm ngày mất của PGS. Nguyễn Du Chi.
Mình chả biết viết gì nữa. Có lẽ là chỉ muốn viết để kỷ niệm vậy thôi.

Kỷ niệm 10 năm ngày Bố mất. Một bài viết của Bố sắp được đăng trên tạp chí của Viện Mỹ thuật.
Còn những giải thưởng thì chưa biết có được hay không.

Trong quá trình tự lên Google tìm thông tin về cuốn sách “Hoa văn Việt Nam”, vô tình đọc được bài viết này về cuốn sách của Bố. Nên đăng lại ở blog của mình để lưu giữ ạ. Cảm ơn “người giới thiệu”, Dung Nguyen, một người mình chưa được quen.

Nguồn: http://www.sachhay.com/book/2007111347/hoa-van-viet-nam.aspx


Người giới thiệu: Dung Nguyen
Hoa văn Việt Nam

Lượt xem: 2575

*
Tựa sách:
Hoa văn Việt Nam
*
Tác giả:
Nguyễn Du Chi
*
Ngôn ngữ:
Tiếng Việt
*
Lĩnh vực:
Văn hóa – Xã hội
*
Năm xuất bản:
2002
*
Đơn vị xuất bản:
Mỹ thuật
*
Số trang:
272
*

HOA VĂN VIỆT NAM là cuốn sách sưu tầm, nghiên cứu rất công phu về mỹ thuật cổ Việt Nam mà cố PGS Nguyễn Du Chi đã dày công trong suốt mấy chục năm, có giá trị rất lớn về mặt tư liệu cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử mỹ thuật Việt Nam cổ.

Tác phẩm này được chia làm 3 phấn: hoa văn thời tiền sử, Hoa văn thời sơ sử và Hoa văn nửa đầu thời phong kiến.

Người đọc sẽ ngạc nhiên và thích thú khi được chiêm ngưỡng một bộ sưu tập lớn các hoa văn trang trí của người xưa, được nhà nghiên cứu sao chép lại từ các hiện vật còn sót lại, sự phát triển của hoa văn thể hiện sự phát triển của cộng đồng người Việt qua các thời kỳ khác nhau. Trong thời kỳ tiền sử hoa văn trên gốm, trên các vách đá trong hang động rải rác trên nhiều miền đất nước, trên xương thú, trên các công cụ lao động như rìu đá, các viên đá mài… Thời kỳ sơ sử, hoa văn được phát triển ở mức cao hơn, đa dạng hơn, thể hiện một đời sống sinh hoạt phong phú. Từ các hiện vật còn sót lại (các loại trống đồng, thạp, chậu, hoa văn trên sàn nhà, khóa thắt lưng, rìu… Chúng ta có thể thấy các hoa văn mô tả muông thú, các lễ hội, cảnh lao động… với nhiều cách điệu lạ mắt, đặc sắc. Cho đến nửa đầu thời phong kiến thì hoa văn đã gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân. Hoa văn được đưa vào thể hiện các đề tài về tôn giáo (trong đình, chùa) với các biểu tượng tứ linh (long lân quy phượng), đặc biệt là con rồng được cách điệu theo nhiều thời kỳ, là biểu tượng tối cao của quyền lực và sự linh thiêng. Hình vẽ các đức phật, tiên nữ, các loại cây thiêng, hoa văn hình sóng nước, hình mặt trời, biểu tượng của quỷ thần… Hoa văn về các loài hoa gắn liền với sự phát triển của nghệ thuật trạm khắc và trong nghệ thuật làm gốm sứ, với những nét bay bướm tinh tế, đặc biệt nở rộ vào thời Lý Trần…

Rất tiếc vì cuốn sách này là một công trình dang dở: tác giả đột ngột ốm nặng và qua đời nên vẫn chưa hoàn thành được hết quá trình phát triển của hoa văn nửa cuối của thời phong kiến. Dẫu vậy, những gì tác giả đã thể hiện trong cuốn sách xứng đáng là một công trình quý giá. Không chỉ sưu tập, phân loại các hoa văn cổ theo thời kỳ và theo các đề tài khác nhau, Nguyễn Du Chi còn đưa ra các lý giải cho sự phát triển của nghệ thuật, biểu tượng của chúng trong đời sống, cho người đọc hình dung được bối cảnh lịch sử và sự đóng góp của mỹ thuật với đời sống văn hóa của người dân Việt cũng như mối quan hệ với các nền văn hóa khác trong khu vực.

Hoa văn Việt Nam là cuốn sách cần có trên giá sách của những người nghiên cứu về văn hóa Việt, những người muốn tìm hiểu về nền mỹ thuật cổ của chúng ta. Đối với sinh viên, những người hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật thì đây là một tư liệu cần thiết để tra cứu.

Sách in bìa cứng, in màu trên giấy tốt.

Các bài viết khác về bố Du đã đăng trên blog Gấm Hương:
Nước trôi qua tim I:
https://gamsmell.wordpress.com/2005/11/15/nuoc-troi-qua-tim-dong-day-tri-nho/
Nước trôi qua tim II:
https://gamsmell.wordpress.com/2005/11/15/nuoc-troi-qua-tim-dong-day-tri-nho-ii/
Công cha như núi Thái Sơn:
https://gamsmell.wordpress.com/2005/11/16/cong-cha-nhu-nui-thai-son/
Tình yêu cuộc sống:
https://gamsmell.wordpress.com/2005/11/15/tinh-yeu-cuoc-song/
and i’m just my Dad’s daughter:
https://gamsmell.wordpress.com/2008/11/15/and-im-just-my-dads-daughter/
Tranh heo dân gian Đông Hồ (khai bàn phím ngày mùng 4 Tết Đinh Hợi)
https://gamsmell.wordpress.com/2007/02/20/tranh-heo-dan-gian-dong-h%E1%BB%93-khai-ban-phim-ngay-mung-4-t%E1%BA%BFt-dinh-h%E1%BB%A3i/

Advertisements

~ by gamsmell on November 15, 2010.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: